Giải thưởng Báo cáo Thường niên 2017 có gì mới?

Giải thưởng Báo cáo Thường niên 2017 có gì mới?

Năm 2017 – năm thứ 10 đồng hành và phát triển cùng thị trường chứng khoán Việt Nam – Cuộc bình chọn Báo cáo Thường niên (BCTN) có thêm nhiều điểm mới so với các năm trước:

Thứ nhất, về quy trình tuyển chọn, các BCTN vào vòng chung khảo sẽ được soát xét bởi 4 công ty kiểm toán hàng đầu là Deloitte, Ernst & Young, KPMG và PricewaterhouseCoopers (PwC). Đây là điểm mới nổi bật nhất của Cuộc  bình chọn năm nay nhằm đảm bảo tính chính xác, khách quan và chuyên sâu trong việc xét chọn các BCTN vào vòng chung khảo.

Thứ hai, Cuộc Bình chọn năm 2017 sẽ xét cộng điểm thưởng cho các BCTN có báo cáo tài chính được lập theo Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) và cho BCTN có bản tiếng Anh, khi xét điểm vào vòng chung khảo (tối đa 05 điểm cho mỗi nội dung). Việc xét cho điểm thưởng ở những nội dung này nhằm khuyến khích các DN lập báo cáo theo chuẩn mực quốc tế, đáp ứng nhu cầu thông tin của các nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ ba, lần đầu tiên, các DN không bắt buộc phải nộp BCTN bằng bản cứng (bản in). Thay vào đó, Hội đồng bình chọn sẽ chấm trên bản điện tử. Sự thay đổi này nhằm mục đích khuyến khích các DN hướng đến các chuẩn mực phát triển bền vững.

Cuộc bình chọn năm 2017 tiếp tục duy trì những tiêu chí đánh giá cơ bản là chuẩn mực, minh bạch, chuyên nghiệp, sáng tạo và phát triển bền vững dựa trên cách thức mà doanh nghiệp công khai thông tin chứ không căn cứ vào kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Năm 2017, tiêu chí trọng yếu vẫn tiếp tục được áp dụng trong vòng chấm sơ khảo. Theo đó, BCTN chỉ được chọn vào vòng chung khảo nếu nội dung báo cáo thể hiện đầy đủ các nội dung trọng yếu theo tiêu chí của Ban Tổ chức đưa ra. Về cơ cấu điểm, điểm chấm vòng sơ khảo vẫn duy trì tỷ lệ 20% và chung khảo chiếm 80% tổng điểm mỗi báo cáo. Ở vòng chung khảo, Cuộc bình chọn dành 75 điểm cho phần đánh giá nội dung và 25 điểm cho hình thức trình bày.

Về cơ cấu giải thưởng, bên cạnh hệ thống giải thưởng chính gồm 03 nhóm: Top 10 (10 BCTN có điểm số cao nhất), Top 30 (20 BCTN có số điểm cao tiếp theo Top 10) và Top 50 (20 BCTN còn lại trong nhóm 50 BCTN), năm nay sẽ có thêm một số hạng mục vinh danh các doanh nghiệp có BCTN tốt nhất trong 10 mùa giải cũng như những người đã gắn bó và hỗ trợ tổ chức Cuộc bình chọn thành công và ngày càng phát triển trong 10 năm qua.

Đối với hạng mục quản trị công ty, Cuộc bình chọn năm 2016 cũng sẽ tiếp tục bình chọn và trao giải Báo cáo thường niên có nội dung Quản trị Công ty tốt nhất. Dự kiến sẽ trao các giải Nhất, Nhì, Ba cho hạng mục này.

Giải thưởng báo cáo phát triển bền vững (Sustainability Reporting Awards – SRA) vẫn tiếp tục được thực hiện với sự hỗ trợ của nhóm chấm đến từ Tổ chức tài chính quốc tế (IFC) và Hiệp hội Kế toán công chứng Anh (ACCA). Cơ cấu giải bao gồm: 01 Giải Nhất, 01 Giải Nhì và 03 Giải khuyến khích cho các hạng mục tiêu biểu: Tính đầy đủ, Độ tin cậy và Giải trình bày.

Ông Lê Hải Trà, Phó Tổng giám đốc phụ trách HOSE, Trưởng Ban Tổ chức kiêm Chủ tịch Hội đồng bình chọn, chia sẻ: “Bước sang năm thứ 10, chúng tôi càng ý thức sâu sắc về ý nghĩa, vị thế của Cuộc bình chọn BCTN cũng như sức ảnh hưởng của nó đối với doanh nghiệp niêm yết, nhà đầu tư và thị trường nói chung. Vì vậy, chúng tôi càng quyết tâm nâng tầm uy tín và chất lượng của Cuộc bình chọn.”

Ông Lê Trọng Minh, Tổng biên tập Báo Đầu tư, đồng Trưởng Ban Tổ chức Cuộc bình chọn BCTN 2017, đánh giá một số doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có không ít doanh nghiệp niêm yết thực hiện phát triển bền vững và trách nhiệm xã hội đã chuyển từ thụ động là phải tham gia để đáp ứng yêu cầu của pháp luật, sức ép của cổ đông, người dân… sang chủ động, tức xây dựng chiến lược dựa trên phát triển bền vững lĩnh vực ngành nghề kinh doanh của mình. Chẳng hạn như có doanh nghiệp coi sứ mệnh kinh doanh của mình là cung cấp thực phẩm sạch, thực phẩm có thể truy suất nguồn gốc cho người dân Việt Nam. “Xu thế này ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn theo yêu cầu phát triển của xã hội sẽ đưa báo cáo phát triển bền vững trở thành một tài liệu quan trọng không thể thiếu trong công tác quan hệ cổ đông của công ty niêm yết”, ông Minh nói.

Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Công ty Dragon Capital  – đơn vị tài trợ duy nhất cho Cuộc bình chọn, chia sẻ: “Cạnh tranh thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường tài chính chứng khoán ngày càng gắt gao hơn giữa các nước trong khu vực và Việt Nam nổi lên như một điểm đến tiềm năng. Tuy nhiên, chỉ doanh nghiệp nào thực sự chuẩn mực, minh bạch, chuyên nghiệp trong công bố thông tin, thực hiện tốt phát triển bền vững mới có thể tiếp cận được nguồn vốn lớn. Cuộc bình chọn BCTN tiếp tục là giải thưởng định hướng cho các doanh nghiệp niêm yết muốn đạt được mục tiêu thu hút vốn ngoại.”

Nguồn: ARA Vietnam