[Sách hay] 9 cuốn sách đầu tư chứng khoán Warren Buffett khuyên đọc

[Sách hay] 9 cuốn sách đầu tư chứng khoán Warren Buffett khuyên đọc

Dưới đây là 9 cuốn sách mà Warren Buffett khuyên bạn nên đọc, được Business Insider tập hợp từ các cuộc phỏng vấn và thư gửi cổ đông của Warren Buffett trong suốt 20 năm vừa qua.

Khi Warren Buffett bắt đầu sự nghiệp đầu tư của mình, ông đã đọc rất nhiều sách, lên đến 600 trang, 750 trang hay thậm chí 1.000 trang mỗi ngày. Đến nay, khi đã trở thành một trong những nhà đầu tư thành công trong lịch sử, ông vẫn dành tới 80% thời gian mỗi ngày cho việc đọc.

Dưới đây là 9 cuốn sách mà Warren Buffett khuyên bạn nên đọc, được Business Insider tập hợp từ các cuộc phỏng vấn và thư gửi cổ đông của Warren Buffett trong suốt 20 năm vừa qua.

(1) “Nhà đầu tư thông minh” của Benjamin Graham

Khi Warren Buffett mới 19 tuổi, ông đã được đọc cuốn “Nhà đầu tư thông minh” của nhà đầu tư huyền thoại Benjamin Graham. Warren Buffett nói rằng đây là khoảnh khắc “may mắn nhất” của cuộc đời ông, vì cuốn sách này đã cung cấp cho ông một khung kiến thức cơ bản cho công việc đầu tư sau này.

“Để đầu tư thành công trong suốt cuộc đời, bạn không cần phải có IQ cao, thông tin nội gián hay những kiến thức kinh doanh đặc biệt. Điều bạn cần là một khung kiến thức cơ bản để đưa ra quyết định và khả năng giữ cho cảm xúc không bị rời xa cái khung đó. Cuốn sách này cung cấp khung kiến thức chuẩn xác và việc của bạn là điều khiển cảm xúc của bản thân”.

(2) “Phân tích Chứng khoán” của Benjamin Graham

Đây cũng là một cuốn sách nền tảng đột phá của Benjamin Graham. Buffett nói rằng “Cuốn sách này đã cung cấp một phương pháp đầu tư mà tôi đã theo đuổi suốt 57 năm nay”.

Tinh thần cốt lõi của cuốn sách này là nếu phân tích đủ kỹ lưỡng, bạn sẽ tìm ra giá trị của công ty. Buffett cho rằng Graham là người có ảnh hưởng lớn thứ 2 với cuộc đời ông, chỉ sau người cha của ông. “Graham là một người thầy bẩm sinh”.

(3) “Cổ phiếu bình thường và Lợi nhuận bất thường” của Philip Fisher

Mặc dù Philip Fisher không giúp định hình phong cách của Warren Buffett như Benjamin Graham, Warren Buffett vẫn luôn đánh giá rất cao Philip Fisher.

Trong cuốn sách này, Fisher – một nhà đầu tư vào các công ty tiên phong –  nhấn mạnh rằng việc tập trung vào các báo cáo tài chính là chưa đủ. Nhà đầu tư cần phải đánh giá cả bộ máy lãnh đạo của công ty.

(4) “Stress Test” của Tim Geithner

Tim Geithner là cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ, chịu trách nhiệm hoạch định chính sách trong thời kỳ Đại khủng hoảng 2008.

Buffett cho rằng đây là cuốn sách mà bất kỳ nhà quản lý nào cũng phải đọc. Có rất nhiều sách viết về cách điều hành doanh nghiệp trong thời khủng hoảng, nhưng đây là cuốn sách đầu tiên viết về việc chèo lái một chính phủ vượt qua thảm họa kinh tế.

(5) “Các bài luận của Warren Buffett” của Warren Buffett

Nếu muốn hiểu rõ ý nghĩ của Buffett thì hãy đọc cuốn này. Cuốn sách đã liệt kê các nguyên tắc đầu tư và kinh doanh của Buffett theo cách mạch lạc, rõ ràng và dễ hiểu nhất.

(6) Tự truyện của Jack Welch

Buffett đã giới thiệu cuốn tự truyện của vị lãnh đạo lâu năm của General Electric trong Lá thư gửi cổ đông năm 2001. Buffett đã mô tả Jack Welch là một con người “thông minh, tràn đầy năng lượng và rất thực tế”.

(7) “Người ngoài cuộc” của William Thorndike

Trong Lá thư gửi cổ đông năm 2012, Buffett đã ca ngợi cuốn sách “Outsider” của William Thorndike là một cuốn sách rất xuất sắc về các CEO xuất sắc trong việc phân bổ nguồn vốn. Cuốn sách cũng được nhiều tạp chí Mỹ bình chọn là “một trong những cuốn sách về kinh doanh quan trọng nhất ở Mỹ”.

(8) “Sự đụng độ của các nền văn hóa – Đầu tư và Đầu cơ” của John Bogle

Đây cũng là một cuốn sách mà Buffett khuyên đọc trong Lá thư gửi cổ đông năm 2012. Trong cuốn sách này, John Bogle – nhà sáng lập của các quỹ đầu tư chỉ số và tập đoàn Vanguard Group, hiện đang quản lý đến 2 ngàn tỷ USD lập luận rằng đầu tư dài hạn đã bị chèn lấn bởi đầu cơ ngắn hạn.

(9) “Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh” của John Brooks

Trở lại năm 1991, khi Bill Gates hỏi về cuốn sách yêu thích nhất của ông, Buffett đã đưa cho Gates cuốn sách này của John Brooks.

Gates nói rằng cuốn sách muốn nhắc nhở rằng quy luật để xây dựng một doanh nghiệp thành công luôn không thay đổi. “Yếu tố con người là tối cần thiết. Vấn đề không phải là sản phẩm hoàn hảo, một kế hoạch marketing hoàn hảo, mà bạn sẽ luôn cần những con người phù hợp để dẫn dắt và thực hiện kế hoạch đó”.