‘Cơn sốt’ thép, gạch xây và thị trường chứng khoán

‘Cơn sốt’ thép, gạch xây và thị trường chứng khoán

Cách nhiều nhà đầu tư kiếm ra tiền, hay tránh được các cạm bẫy nhờ việc quan sát đời sống thường nhật. Những câu chuyện còn nguyên tính thời sự, đang diễn ra trong đời sống, song hành trên thị trường chứng khoán.

Chứng khoán là hàn thử biểu của nền kinh tế. Các nhà phân tích cơ bản coi đây là một mệnh đề luôn luôn đúng và không cần chứng minh. Từ mệnh đề này ta có thể ngoại suy chứng khoán của các ngành sẽ phản ánh tình hình hoạt động của ngành đó. Quí I năm 2016 vừa qua, và hiện nay thị trường chứng khoán cho ta thêm một ví dụ tươi mới. Nhiều giá trị trong cả lý thuyết đầu tư và thực tế thị trường.

Từ việc quan sát cuộc sống, quan sát ngành hàng nhiều nhà đầu tư đã thu được lợi nhuận trong danh mục của mình không dưới 50%. Tôi nói thế cho khiêm tốn, và có tính thuyết phục. Thực tế ấn tượng hơn nhiều nếu các tay chuyên nghiệp dùng đến đòn bẩy tài chính.

Ta cùng điểm qua một vài mã đã mang lại cho nhiều nhà đầu tư trái ngọt:

Cơn sốt thép, gạch xây và thị trường chứng khoán 02

Với cá nhân tôi, thật hạnh phúc khi tôi kiếm được tiền từ cổ phiếu, thông qua buổi uống bia cùng một người bạn. Xin nói trước bạn tôi không cho tôi lời khuyên nào về chứng khoán. Cậu ấy không phải chuyên gia, hay dân chứng khoán. Cậu ấy là một ông chủ, kiêm thợ lái của một máy xúc nhỏ ở quê. Tôi không muốn sa đà nhiều vào những con số thống kê này. Ta có thể tìm thấy nó thông qua công cụ tra cứu tuyệt vời của Cafef.vn hay những trang thông tin khác…Tôi chỉ muốn chia sẻ, tiết lộ cùng các bạn “bí ẩn” đằng sau những động lực tuyệt vời giúp cho các cổ phiếu của các ngành hàng đó thăng hoa.

Theo tập quán, sau rằm tháng giêng, mùa xây dựng mới bắt đầu. Năm nay khác hẳn vài năm trước anh bạn tôi không phải tìm việc. Ngược lại rất nhiều người tìm tới, “nhờ” anh ấy đào móng nhà với giá do anh ấy quyết định. Một chuyện thật khó tin trong cơ chế thị trường. Trong thời gian ngắn, làm ngày và đêm anh ấy có được thu nhập rất khá. Đó là lý do anh ấy hào hứng mời tôi uống bia, và hào hứng kể về “cơn sốt máy xúc” của mình.

Chứng kiến “cơn sốt máy xúc” tôi bắt đầu để ý đến ngành xây dựng. Thời gian ngắn sau, tôi thấy “cơn sốt thép”. Tiếp đó, hiện nay là “cơn sốt gạch xây”. Theo tôi “cơn sốt thép” khó có thể quy kết cho việc áp thuế chống bán phá giá lên thép Trung Quốc. Việc áp thuế có thể đẩy giá lên đến mức giúp cho các công ty sản xuất trong nước khỏi phá sản. Nhưng việc giúp các công ty lớn như Hòa Phát-mã chứng khoán HPG bán được sản lượng kỷ lục. Ở mức giá đã tăng lên. Thì chắc chắn cần một lực cầu vô cùng lớn. Và việc này cũng không hẳn do nỗi đầu cơ khi ta đặt “cơn sốt thép” bên cạnh “cơn sốt gạch xây” hiện nay.

Tại thị trường Hà Nội, với các sản phẩm gạch xây: Gạch đặc tăng từ 1.250 đồng/viên lên 2.000đồng/viên (tăng giá 60%) gạch ống 2 lỗ tăng từ 1.050 lên 1.750 đồng/viên (tăng giá 66.7%). Cần lưu ý không có chính sách nào đặc biệt đối với ngành sản xuất gạch ngói, được đưa ra trong quý I năm 2016.

Với nhà đầu tư biết quan sát cuộc sống. Hoặc có một người bạn lái máy xúc. Hoặc anh ta quan tâm, hỏi thăm người hàng xóm đang xây nhà về giá thép. Nhà đầu tư ấy sẽ kiếm được lợi nhuận từ các cổ phiếu ngành thép. Nếu nhà đầu tư biết hỏi thăm ông chú họ về việc Chú ấy phải đặt tiền trước để mua gạch đặc với giá 2.000đồng/viên. Nhà đầu tư đó sẽ kiếm được lợi nhuận từ các cổ phiếu ngành sản xuất gạch ngói. Để vươn lên đẳng cấp của một nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Chúng ta không thể chỉ dựa vào các diễn đàn “chém gió” trên mạng – nơi ai cũng là người hùng thắng trận. Nương nhờ những trang web “phím hàng”. Làm theo những nhận định, ý kiến của mọi chuyên gia. Những lúc không giao dịch, hãy dành thời gian quan sát, và thương yêu cuộc sống. Và đôi khi là uống bia với bạn cũ nơi ngoại thành. Chính từ đây ta có được những quyết định đầu tư sáng suốt. Tình yêu cuộc sống sẽ biến thành tiền trong tài khoản giao dịch.

Các “cơn sốt” chắc chắn sẽ chưa hết. Và vẫn đợi bạn quan sát tiếp:

“Cơn sốt máy xúc” “cơn sốt thép” “cơn sốt gạch xây” …

Hãy quan sát từ dưới lên. Trong quá trình xây những ngôi nhà mới:

“Cơn sốt máy xúc” – Ứng với giai đoạn đào móng nhà

“Cơn sốt thép” – Ứng với giai đoạn làm kết cấu.

“Cơn sốt gạch” – Ứng với giai đoạn xây thô (cơn sốt này đang hiện hữu)

Vậy câu hỏi đặt ra? Tiếp sau phần xây thô sẽ là gì? Đó là các công đoạn hoàn thiện. Và dĩ nhiên lực cầu khổng lồ đối với các loại vật tư hoàn thiện đang ập đến. Hãy tiếp tục quan sát và kiếm lời từ những cổ phiếu của các công ty sản xuất ra các loại vật tư đó. Cá nhân tôi tìn là vậy. Tương lai tươi sáng đang đến rất gần. Phía sau những quan sát của chúng ta.

Nguồn: Tạ Quang Hóa (Trí thức trẻ)