Hàng không giá rẻ kiếm lợi nhuận bằng cách nào?

Hàng không giá rẻ kiếm lợi nhuận bằng cách nào?

Các hãng hàng không giá rẻ (budget airlines / low cost airlines / discount airlines) đã tạo một cuộc cách mạng trong ngành hàng không thế giới bằng các phương thức hoạt động hoàn toàn khác biệt so với hàng không truyền thống.

Sau đây là phương pháp mà các hãng hàng không giá rẻ đang thực hiện để vẫn thu được lợi nhuận, dù bán vé rất thấp:

(1) Phòng vệ (hedge) biến động giá nhiên liệu: Nhiên liệu là một trong những chi phí hoạt động lớn nhất của các hãng hàng không. Nếu hãng hàng không nghĩ rằng giá nhiên liệu sẽ giảm xuống trong tương lai, họ có thể ký hợp đồng để có thể mua với mức giá hiện tại trong một giai đoạn (vài tháng, 1 năm…).

Nếu giá nhiên liệu trên thực tế tăng mạnh, họ sẽ được lợi; ngược lại họ sẽ phải trả chi phí nhiên liệu với giá cao hơn.

Nhiều hãng hàng không giá rẻ áp dụng chính sách hedging với mức chấp nhận rủi ro rất cao, nhằm tiết kiệm chi phí. Tuy vậy, cũng có trường hợp họ gặp thất bại nặng nề và thua lỗ.

(2) Chổ ngồi nhiều hơn: Cách đơn giản để bán vé giá rẻ nhưng vẫn có thể tăng doanh thu là có nhiều hành khách hơn trên cùng 1 máy bay. Boeing 737-300 thông thường có thể phục vụ 128 khách thì các hãng hàng không giá rẻ có thể lắp đặt thêm ghế để phục vụ 148 khách.

(3) Cắt giảm thức ăn và đồ uống miễn phí, thay vào đó khách hàng phải trả tiền cho các dịch vụ này.

(4) Sử dụng một loại máy bay giống nhau để giảm thiểu chi phí huấn luyện, bảo trì và sửa chữa.

(5) Sử dụng những sân bay nhỏ, ít được chú ý nên có chi phí đỗ và dịch vụ liên quan thấp.

(6) Bán vé qua mạng hoặc qua điện thoại, giúp giảm được chi phí tiếp thị, chi phí hoa hồng cho các đại lý, chi phí in vé…

(7) Giá vé cực kỳ linh hoạt, được tính toán tùy thuộc vào nhu cầu của hành khách. Thông thường nếu đặt vé càng sớm thì giá sẽ càng thấp. Cũng có thể có những loại vé giá rẻ vào phút chót khi máy bay còn trống, nhưng nhìn chung càng gần giờ bay thì giá vé càng cao.

Lợi ích của hàng không giá rẻ

(1) Giá rẻ: Đúng như tên gọi, lợi ích lớn nhất của dịch vụ này là có thể di chuyển với chi phí rất rẻ so với hàng không bình thường. Đây cũng là lý do khiến cho các hãng hàng không giá rẻ trở nên rất “hấp dẫn”.

(2) Đặt vé qua mạng – nhanh và tiện lợi: Việc đặt vé qua mạng sẽ phức tạp hơn đối với hãng hàng không, do phải xử lý nghiệp vụ và tăng cường đầu tư cho an ninh. Nhưng đây là điểm yêu thích đối với hành khách – chỉ cần vài động tác nhấp chuột là có thể mua được vé.

(3) Chỉ phải trả tiền cho những gì mình cần: Bạn phải trả tiền cho thức ăn và đồ uống trên các chuyến bay giá rẻ. Tuy vậy, trên một số chuyến bay dài, hãng hàng không vẫn cung cấp cho bạn chăn mền, dịch vụ giải trí… miễn phí. Như vậy, bạn chỉ phải trả tiền cho những gì cần thiết, và tiết kiệm được các chi phí đối với các dịch vụ khác.

(4) Thường xuyên khuyến mãi: Các hãng hàng không giá rẻ thường xuyên tung ra các gói khuyến mãi, giảm giá vé cực thấp, đặc biệt trong các mùa thấp điểm.

Bất lợi của hàng không giá rẻ

(1) Sân bay khó tìm và bất tiện trong đi lại: Hãng hàng không giá rẻ thường chọn các sân bay nhỏ, xa trung tâm để tiết kiệm chi phí. Vì vậy, bạn sẽ phải tốn các chi phí phát sinh thêm như xe buýt, taxi. Xu hướng hiện nay là các sân bay xây dựng một khu vực dành cho hãng hàng không giá rẻ ngay trong sân bay hiện tại, với các tiện ích cơ bản.

(2) Trễ chuyến: Do máy bay được tận dụng công suất một cách triệt để nên có thể bay đi lại nhiều lần trên cùng một đường bay. Vì vậy, trễ chuyến có thể thường xuyên diễn ra.

(3) Giới hạn cân nặng hành lý: Trọng lương hành lý bị giới hạn nghiêm ngặt, và khi vượt quá mức quy định, bạn phải trả với chi phí rất đắt đỏ.

(4) Không hoàn vé, hoặc được hoàn với số tiền trả lại rất thấp. Ngoài ra, bạn cũng đừng mong chờ hàng hàng không sẽ cung cấp chổ ở cho bạn trong trường hợp bị hủy chuyến bay.