Đây là năm thứ 9 Cuộc bình chọn được tổ chức nhằm khích lệ các DN làm tốt ấn phẩm này, đồng thời tác động đến ý thức tất cả các DN đại chúng, thúc đẩy họ hướng đến sự chuyên nghiệp và minh bạch bằng việc sản phẩm họ làm ra sẽ được chấm điểm chi tiết bởi 2 Sở và Hội đồng.

Khá nhiều DN đã chia sẻ sự quan tâm đến tiêu chí chấm điểm BCTN 2016 để có sự chuẩn bị kịp thời cho ấn phẩm trước thời hạn hoàn tất báo cáo (20/4/2016).

Bên cạnh đó, có không ít DN chưa có sự quan tâm xứng đáng đến trách nhiệm thực hiện báo cáo này, bởi nhiều lý do như năm 2015 kinh doanh khó khăn; giá cổ phiếu quá thấp, DN không cảm thấy nhà đầu tư quan tâm đến những báo cáo của DN; làm BCTN mất nhiều thời gian, nhưng hiệu quả không rõ rệt… Tuy nhiên, với tính chất đặc thù của ấn phẩm BCTN – bản báo cáo ghi dấu ấn mỗi năm hoạt động của DN, thì những DN thiếu sự quan tâm đồng thời cho thấy ý thức minh bạch và xây dựng hình ảnh của DN với công chúng còn rất thấp.

8 mùa chấm BCTN của các DN niêm yết trên 2 Sở GDCK cho thấy, có một lớp DN luôn tuân thủ rất tốt quy định pháp lý và có sự sáng tạo, đầu tư nghiêm túc để xây dựng BCTN hàng năm như BVH, FPT, SSI, TDH, BVS, IMP, DHG, VNM, DPM, HSC, TTF, PVD, ACB, STB…

BCTN của các DN này thường phải chịu sự cạnh tranh gay gắt để có tên trong TOP 10 BCTN tốt nhất hàng năm, nhưng nhìn chung đây là lớp DN biểu trưng cho sự nghiêm túc xây dựng ấn phẩm ghi dấu ấn sau mỗi năm hoạt động.

Những BTCN của các DN trên không chỉ mang lại cho DN hình ảnh, uy tín, sự nể trọng của cổ đông, của nhà đầu tư, nhà quản lý, các thành viên thị trường, mà còn mang đến niềm vui cho Hội đồng bình chọn BCTN khi được chứng kiến sự tiến bộ và sự nỗ lực không ngừng của DN hàng năm, như một cuộc đua vượt qua chính mình.

8 mùa chấm BCTN cũng đồng thời chỉ ra rất nhiều lỗi DN mắc phải, xuất phát từ sự chưa hiểu rõ quy định pháp lý hoặc sự cẩu thả của đội ngũ làm báo cáo. Loạn chức danh người lãnh đạo (lẫn lộn giữa Tổng giám đốc – Giám đốc – Chủ tịch HĐQT); nội dung sơ sài, sử dụng biểu đồ, đồ thị sai lệch; chỉ mô tả thông tin quá khứ cho… xong việc, là những lỗi thường gặp ở hàng trăm DN trong những mùa BCTN gần đây.

Mở những báo cáo này, ấn tượng đầu tiên với các thành viên chấm điểm (2 Sở GDCK chấm sơ khảo, Hội đồng gồm các chuyên gia độc lập sẽ chấm chung khảo) là sự phản cảm, cho thấy DN cẩu thả, thiếu quan tâm, tôn trọng cổ đông, công chúng.

Tất nhiên, những BCTN như thế không thể có tên trong danh sách trao giải hàng năm, nhưng thiệt hại hơn cả là sự suy giảm uy tín, hình ảnh của DN. Sự thiệt hại này có thể không dễ để định lượng bằng giá trị, nhưng chắc chắn khi DN mất điểm liên tục trong các vòng chấm BCTN hàng năm, DN sẽ không thể có được niềm tin nơi cổ đông và thị trường.

Làm BCTN tử tế là mong mỏi của những đơn vị cùng tham gia thực hiện Cuộc bình chọn (UBCK, HOSE, HNX, Báo ĐTCK, IFC, ACCA, Dragon Capital) với trên 700 DN niêm yết trên sàn, mong được nhìn thấy sự tiến bộ của các DN. Tuy nhiên, DN hãy tôn trọng chính mình, làm tốt BCTN cũng như quan tâm đúng mức đến các ấn phẩm công bố thông tin khác, chính là trách nhiệm và cách thức DN “định giá” hình ảnh của mình trước đại chúng.

 

Investar là đơn vị tư vấn nội dung, chủ đề, thiết kế, in ấn Báo cáo thường niên (Annual Report) và Báo cáo Phát triển Bền vững (Sustainability Report) hàng đầu tại Việt Nam. Khách hàng của chúng tôi là những doanh nghiệp niêm yết đầu ngành trong các lĩnh vực tài chính – chứng khoán – ngân hàng, xây dựng – bất động sản, công nghiệp v.v…

Nhóm thực hiện của Investar cung cấp giải pháp Báo cáo thường niên (Annual Report) và Báo cáo Phát triển Bền vững (Sustainability Report) cho khách hàng bằng 20 năm kinh nghiệm thực tiễn trên thị trường tài chính, kiểm toán, đầu tư, truyền thông – dịch vụ marketing.

Để có thêm thông tin về dịch vụ, vui lòng liên hệ với chúng tôi tại đây.

Nguồn: Đầu tư Chứng khoán